Tiếp tục trấn áp, không để hình thành các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng trên phố

Thứ ba, 14/04/2026 12:06

Trong ngày thứ 4 ra quân thực hiện cao điểm xử lý tình trạng thanh phòng (TTN) tụ tập chạy xe tốc độ cao, gây rối trật tự công cộng (TTCC) theo mệnh lệnh của Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, lực lượng Công an thành phố tiếp tục thể hiện rõ quyết tâm xử lý nghiêm, răn đe mạnh các hành vi vi phạm có liên quan.

Từ khuya 13 đến rạng sáng 14-4, các tổ công tác của Công an thành phố đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, đồng thời chủ động ngăn chặn từ sớm nguy cơ tụ tập gây rối trên các tuyến trọng điểm.

Một trường hợp dùng điện thoại quay lén tổ công tác làm nhiệm vụ được mời tới xử lý
CBCS tổ tuần tra được giao nhiệm vụ trước giờ tuần tra, xử lý vi phạm

Theo Thượng tá Trương Minh Thắng, Phó Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) – chỉ huy ca trực đêm 13-4, trong số 8 trường hợp bị kiểm tra, xử lý, lực lượng chức năng đã tạm giữ 4 xe mô tô. Các lỗi vi phạm chủ yếu gồm: không có gương chiếu hậu, không có giấy phép lái xe, không mang theo đăng ký xe và vi phạm nồng độ cồn. Đáng chú ý, có những trường hợp vi phạm cùng lúc nhiều lỗi, thể hiện ý thức chấp hành pháp luật còn hạn chế. Tất cả đều bị lập biên bản xử lý theo quy định; riêng các trường hợp không có giấy tờ xe, tổ công tác yêu cầu người thân mang giấy tờ đến đối chiếu, làm rõ.

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường khu vực trước Đài tưởng niệm trên đường 2-9, trong quá trình lực lượng làm nhiệm vụ, xuất hiện nhiều thanh thiếu niên có biểu hiện tụ tập, lén chụp ảnh, quay clip hoạt động của tổ công tác. Trước tình huống này, lực lượng Công an đã kiên quyết yêu cầu dừng hành vi, buộc xóa toàn bộ dữ liệu đã ghi lại nhằm đảm bảo an toàn công tác.

Lực lượng CSGT tuần tra trên tuyến 2-9 đêm 13-4

Thượng tá Phan Thanh Hồng, Trưởng Phòng CSGT cho hay, để triển khai hiệu quả chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp – Giám đốc Công an thành phố, từ ngày 10 đến 14-4, CSGT phối hợp với các Phòng nghiệp vụ đã được huy động tối đa, tổ chức tuần tra khép kín địa bàn với cường độ cao. Trọng điểm là tuyến đường 2-9 (đoạn từ Xô Viết Nghệ Tĩnh đến Nguyễn Văn Linh) cùng các tuyến kết nối – những khu vực thường xuyên tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, điều khiển xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng gây mất an ninh trật tự.

Với phương châm “khép kín địa bàn – chủ động từ sớm, từ xa”, các lực lượng đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, kết hợp tuần tra công khai với hóa trang mật phục, kiểm soát cơ động và lập chốt chặn tại các vị trí trọng điểm. Các tổ công tác được quán triệt rõ quan điểm: phát hiện đến đâu, ngăn chặn đến đó, xử lý tận gốc, triệt để, không để hình thành các đoàn xe tụ tập gây rối.

Sau 4 ngày ra quân, gần 250 lượt cán bộ, chiến sĩ đã được huy động xuyên đêm, từ 21 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập biên bản 139 trường hợp vi phạm, tạm giữ gần 100 xe mô tô. Các lỗi phổ biến gồm: không có gương chiếu hậu (83 trường hợp), không có đăng ký xe (48 trường hợp), không có giấy phép lái xe (46 trường hợp), vi phạm nồng độ cồn (16 trường hợp).

Tổ công tác kiểm tra, lập biên bản người vi phạm các lỗi trong đêm 13-4

Đặc biệt, trong quá trình làm nhiệm vụ, tổ công tác đã phát hiện một xe mô tô không gắn biển số nghi là tang vật vụ trộm cắp tài sản. Qua tra cứu, phương tiện này được xác định bị mất trộm trước đó tại địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Ngay sau đó, phương tiện và đối tượng liên quan đã được bàn giao cho Công an phường Hòa Cường để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng khác như: xe mô tô phân khối lớn không rõ nguồn gốc, gắn biển số giả; xe máy điện độ chế từ 1 bình lên 6 bình điện; đối tượng tàng trữ hung khí, vũ khí tự chế; phương tiện độ chế còi ô tô gây mất trật tự công cộng. Tất cả đều được xử lý đúng quy định, bàn giao cho cơ quan chức năng tiếp tục thụ lý.

Song song với công tác tuần tra, kiểm soát trên đường, các tổ công tác cũng tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ – nơi có nguy cơ phát sinh tụ tập đông người. Gần 40 lượt kiểm tra đã được thực hiện tại các quán bida, internet, quán giải khát, quán nhậu trên các tuyến đường 2-9, Phan Đăng Lưu… Qua đó, lực lượng chức năng đã tạm giữ gần 20 phương tiện, đồng thời giải tán hàng trăm xe mô tô với khoảng 550 thanh thiếu niên tụ tập tại khu vực Quảng trường 29/3 và các tuyến lân cận.

Một trường hợp dùng điện thoại quay lén tổ công tác làm nhiệm vụ được mời tới xử lý

Thượng tá Phan Thanh Hồng cho biết thêm: Trong suốt các đêm tuần tra, các tổ công tác đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình làm nhiệm vụ. Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng các nhóm thanh thiếu niên tụ tập thành đoàn, chạy xe lạng lách, gây rối trật tự công cộng.

“Thời gian tới, lực lượng CSGT cùng các đơn vị nghiệp vụ sẽ tiếp tục duy trì cao điểm, kiên quyết phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm với tinh thần ‘không có vùng cấm, không có ngoại lệ’. Mục tiêu là giữ vững an ninh trật tự, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân”, Thượng tá Phan Thanh Hồng nhấn mạnh.

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của toàn lực lượng, đợt cao điểm không chỉ góp phần lập lại trật tự an toàn giao thông mà còn mang ý nghĩa răn đe mạnh mẽ, từng bước xóa bỏ tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối – một vấn đề nhức nhối trong thời gian qua. Đây cũng là thông điệp rõ ràng của lực lượng chức năng: mọi hành vi vi phạm đều sẽ bị phát hiện, xử lý nghiêm minh, không có ngoại lệ.

Công Hạnh